Hiệu quả của trang bị cảm biến áp suất lốp

Với giá thành chỉ vài trăm ngàn đồng, thời gian lắp đặt 2 phút, cảm biến áp suất lốp trở thành trang bị lắp thêm hiệu quả và đáng đồng tiền bát gạo cho xe của bạn.

Trong những những năm gần đây, cảm biến áp suất lốp (TPMS) là trang bị người tiêu dùng luôn mong muốn có được trên chiếc xe của mình.

 

Lốp xe ô tô là bộ phận cực kỳ quan trọng ảnh hưởng\ đến khả năng vận hành cũng như các vấn đề an toàn của xe.

Do thường xuyên phải hoạt động với tần suất cao, tiếp xúc liên tục với mặt đường (ở nhiều kiểu địa hình khác nhau), chịu áp lực lớn… nên mức độ ổn định của lốp thường không cao. Vì thế việc thường xuyên kiểm tra, nắm rõ tình trạng lốp là rất cần thiết. Chỉ cần lốp xuất hiện các dấu hiệu bất thường mà không kịp xử lý sẽ dễ dẫn đến nhiều rủi ro như: nhanh mòn, bị thủng, thậm chí phát nổ gây tai nạn.

Tại sao cần trang bị cảm biến áp suất lốp?

Cảm biến áp suất lốp trên xe ô tô có nhiệm vụ đo, cảnh báo nhiệt độ và áp suất, giúp lái xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ của lốp.

Kéo dài tuổi thọ lốp, tránh hao nhiên liệu: Không khí chứa tại các lớp kết cấu lốp theo thời gian sẽ thoát ra ngoài. Nếu lốp bị nhiều vết vá, rò rỉ đầu van, rò rỉ tanh lốp… thì áp suất sẽ bị tụt nhanh hơn. Chạy xe lốp non có khả năng làm giảm đến 30% tuổi thọ lốp, đồng thời tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Nếu kịp bơm lốp đúng thời điểm sẽ giúp kéo dài tuổi thọ lốp cũng như tiết kiệm tiêu hao nhiên liệu.

 

Phát hiện sớm sự cố lốp xe: Với cảm biến áp suất lốp, người lái có thể nhanh chóng phát hiện các vấn đề bất thường như lốp tụt áp suất lốp do vật nhọn đâm thủng, bị rò rỉ van…

Có mấy loại cảm biến áp suất lốp?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cảm biến áp suất lốp khác nhau, tuy nhiên dựa vào vị trí lắp đặt, thiết bị này được chia làm 2 nhóm chính là cảm biến áp suất lốp van trong và van ngoài.

Cảm biến áp suất lốp gắn trong là thiết bị cảm biến áp suất có đầu cảm biến được gắn bên trong lốp xe ô tô. Thiết bị dùng để thay thế cho van lốp xe ban đầu nhờ có van cảm biến. Ưu điểm của cảm biến áp suất lốp gắn trong là tính thẩm mỹ, chính xác. Nhược điểm là phải tháo lắp lốp, giá thành cao và khó thay pin.

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài: Khác với cấu tạo của cảm biến áp suất lốp trong, cảm biến áp suất lốp ngoài là thiết bị cảm biến áp suất có đầu van cảm biến gắn ở vị trí bên ngoài lốp xe ô tô. Loại cảm biến này có thể thay thế cho đầu van bánh xe. Ưu điểm là giá thành rẻ, lắp đặt dễ dàng. Nhược điểm là có khả năng bị hư hại, mất trộm, không chính xác bằng loại gắn trong (nhưng không đáng kể).

Trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập đến loại cảm biến áp suất lốp gắn van ngoài do giá thành rẻ dễ tiếp cận và dễ dàng lắp đặt.

Tự lắp đặt cảm biến áp suất lốp dễ dàng trong 2 phút

https://img.tinxe.vn/2023/04/16/b0p3O4uT/untitledd-61e4.png
 

Cảm biến áp suất lốp van ngoài có thể dễ dàng mua được trên các sàn TMĐT với giá từ 300.00-400.000 đồng

Hộp đựng cảm biến áp suất lốp rất nhỏ gọn

Bên trong gồm: 4 van cảm biến gắn ngoài, màn hình hiển thị thông tin, 1 dây sạc USB, 1 dụng cụ vặn và 4 ốc khóa bảo vệ.

Dụng cụ này chỉ cần thiết nếu người dùng thực sự muốn bảo vệ 4 cảm biến gắn ngoài khỏi trộm cắp. Tuy nhiên nếu sử dụng cũng gây bất tiện mỗi lần bơm lốp xe, cùng với giá thành rất rẻ của cả bộ cảm biến áp suất lốp khiến cho việc lắp bảo vệ cảm biến gắn ngoài không thực sự cần thiết. Khách hàng có thể bỏ qua bước này.

Màn hình hiển thị chính kết nối với 4 van cảm biến qua bluetooth, hiển thị thông số áp suất và nhiệt độ lốp cũng như dung lượng pin hiện tại.

Mặt trên thường sẽ có tấm sạc năng lượng mặt trời. Tuy nhiên trên thị trường nhiều loại cảm biến giá rẻ có nhiều tấm sạc năng lượng mặt trời hầu như không có tác dụng hoặc sạc rất chậm. Bạn nên lựa chọn loại tốt để sử dụng.

Bạn chỉ việc tháo ốc cắm van của xe ra rồi lắp van cảm biến vào là xong. Mỗi van cảm biến sẽ đánh dấu cho biết cần lắp vào vị trí nào (FR: lốp trước phải, FL: lốp trước trái, RR: lốp sau phải, RL: lốp sau trái). Toàn bộ việc lắp đặt chỉ trong vòng 2 phút, ai cũng có thể làm được.

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài sẽ không đẹp về mặt thẩm mỹ và có thể bị hư hại nếu người lái không cẩn thận gây va đập vào van cảm biến. Nhưng ưu điểm của nó là nhỏ gọn, giá rẻ, dễ tháo lắp

Màn hình hiển thị cảm biến áp suất lốp bạn có thể để bất kỳ vị trí nào trên xe thuận tiện cho việc quan sát, ví dụ như ở bên lái.

Hoặc có thể dán lên phía trước gương. Sau khi kết nối với 4 van cảm biến ngoài xe, màn hình sẽ hiển thị đầy đủ thông tin áp suất và nhiệt độ lốp. Nhờ tấm sạc năng lượng mặt trời, bạn cũng không cần phải sạc lại cho màn hình.

(Nguồn: tinxe.vn )