Người Việt ngày càng chuộng xe MPV

Hút khách Việt, xe MPV đa dụng tại Việt Nam đua nâng cấp, tăng giá bán

Bất chấp thị trường ô tô Việt Nam ngày càng đa dạng với sự xuất hiện của nhiều mẫu mã mới, phân khúc xe MPV phổ thông đặc biệt các mẫu mã 5+2 chỗ ngồi như Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7, Toyota Veloz Cross... ngày càng được nhiều người Việt lựa chọn.

Hút khách Việt, xe MPV đa dụng tại Việt Nam đua nâng cấp, tăng giá bán - ảnh 1

Phân khúc xe MPV phổ thông đặc biệt các mẫu mã 5+2 chỗ ngồi ngày càng được nhiều người Việt lựa chọn

Số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán ô tô MPV phổ thông đã tăng trưởng mạnh. Cụ thể, từ năm 2018 - thời điểm xe MPV bắt đầu “rộ” lên tại Việt Nam doanh số bán các mẫu xe này chỉ đạt 20.305 xe. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tức chỉ sau 8 tháng đã qua của năm 2022, doanh số bán xe MPV đã đạt tới 32.437 xe, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phần lớn là các mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi.

Có nhiều yếu tố giúp xe MPV đặc biệt là các mẫu mã MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi hút khách Việt. Đầu tiên, phải thừa nhận rằng dòng xe này đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam. Không chỉ phù hợp với việc sử dụng gia đình, MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi còn được các cá nhân, doanh nghiệp mua xe kinh doanh dịch vụ vận tải ưa chuộng.

Hút khách Việt, xe MPV đa dụng tại Việt Nam đua nâng cấp, tăng giá bán - ảnh 2

Xe MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi hút khách Việt nhờ giá bán cạnh tranh

 

Bên cạnh đó, các dòng xe MPV 5+2 chỗ ngồi sở hữu thiết kế gọn gàng, động cơ tiết kiệm nhiên liệu và trang bị tính năng cơ bản, dễ sử dụng. Quan trọng hơn, hầu hết các mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi tại thị trường Việt Nam đều nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia và có tầm giá từ 550 - 700 triệu đồng. Đây được cho là mức giá dễ dàng tiếp cận với khách hàng Việt Nam. Mức giá này chỉ ngang ngửa các dòng sedan hạng B, C tại Việt Nam nhưng MPV phổ thông 5+2 chỗ ngồi lại cao ráo, rộng rãi và chở được nhiều người hơn.

Đua cải tiến mẫu mã, tăng giá bán

Trước sức hút của phân khúc xe MPV phổ thông 5+2 chỗ với người tiêu dùng Việt Nam, thời gian gần đây, hàng loạt mẫu mã được các nhà sản xuất, phân phối chạy đua nâng cấp, cải tiến… nhằm tăng sức cạnh tranh.

Hút khách Việt, xe MPV đa dụng tại Việt Nam đua nâng cấp, tăng giá bán - ảnh 3

Doanh số Toyota Veloz Cross, Avanza Premio liên tục gia tăng trong những tháng gần đây

Ngay cả một hãng xe vốn được cho là “bảo thủ” như Toyota tại Việt Nam cũng không thờ ơ khi làm mới mẫu Avanza đồng thời trình làng thêm bản Toyota Veloz Cross vào tháng 3.2022 để tăng tính cạnh tranh. Và thực tế thời gian gần đây cho thấy, sự thay đổi của Toyota đã mang lại hiệu quả khi doanh số bán Toyota Veloz Cross, Avanza Premio liên tục gia tăng trong những tháng gần đây. Chính vì vậy, hãng xe Nhật không chút ngần ngại khi mạnh tay tăng giá bán Toyota Veloz Cross chỉ sau chưa đầy nửa năm phân phối mẫu xe này tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Mitsubishi Xpander - mẫu MPV phổ thông 5+2 chỗ hút khách nhất Việt Nam cũng lập tức có sự thay đổi. Tháng 6.2022, Mitsubishi Việt Nam tung ra thị trường bản nâng cấp Xpander 2022 với 20 điểm mới về thiết kế, công nghệ, tính năng… So với mẫu cũ, giá bán Mitsubishi Xpander tăng gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sau hai tháng đầu tiên mở bán trên thị trường mẫu xe này vẫn hút khách. Thậm chí, liên tiếp trong tháng 7 và tháng 8.2022, Mitsubishi Xpander là mẫu ô tô bán chạy nhất Việt Nam với doanh số bán đạt gần 3.000 xe/tháng.

Hút khách Việt, xe MPV đa dụng tại Việt Nam đua nâng cấp, tăng giá bán - ảnh 4

Suzuki Ertiga Hybrid có giá từ 539 - 678 triệu đồng, tăng khoảng 40 triệu đồng so với mẫu cũ

Đối thủ cạnh tranh của Mitsubishi Xpander là bộ đôi Suzuki XL7 và Suzuki Ertiga cũng có những động thái thay đổi để cạnh tranh. Sau khi cập nhật bản nâng cấp động cơ đáp ứng chuẩn khí thải Euro5, thêm tính năng và tăng giá bán khoảng 10 triệu đồng. Mới đây, hãng xe Nhật Bản tiếp tục tung ra thị trường bản Ertiga Hybrid với giá bán từ 539 - 678 triệu đồng, tăng khoảng 40 triệu đồng so với mẫu cũ.

Ngoài các mẫu mã được cải tiến, nâng cấp… sức hút của dòng xe MPV phổ thông với người tiêu dùng Việt Nam cũng tạo động lực để các nhà sản xuất phân phối tung ra thị trường các mẫu mã mới. Mới đây, TC Motor - đơn vị lắp ráp, nhập khẩu, phân phối ô tô Hyundai tại Việt Nam cũng đã để lộ những hình ảnh về mẫu MPV mới mang tên - Hyundai Stargazer. Trong khi đó, Trường Hải (THACO AUTO) cũng đang rục rịch trình làng mẫu Kia Carens 2022 tại Việt Nam.

(Theo thanhnien.vn)